ขนมปังแผ่นนั้นถือเป็นอีกหนึ่งชนิดของขนมปังที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากหาซื้อง่าย ทำอะไรทานก็อร่อย แถมปัจจุบันยังมีหลายสูตรหลายรสชาติให้เลือกสรรมากมาย ดังนั้นเราจึงมักจะซื้อขนมปังแผ่นมาไว้ติดบ้าน แต่พอผ่านไปไม่นานขนมปังกลับขึ้นรา ชืด ไม่อร่อยเหมือนเดิม ดังนั้นเราจึงจะมาแนะนำวิธีการเก็บรักษาและยืดอายุขนมปังให้อยู่ได้นาน ยิ่งขึ้น

เกร็ดน่ารู้ ช่วยยืดอายุ เพิ่มความอร่อยให้กับขนมปังแผ่น

ปกติแล้วอายุของขนมปังนั้นจะขึ้นอยู่กับวิธีกรรมและกระบวนการผลิต หากขนมปังนั้นใส่สารกันบูดจะมีอายุประมาณ 10 วัน แต่หากเป็น ขนมปังอบ สดตามร้านเบเกอร์รี่ที่ไม่ใส่สารกันเสียจะสามารถเก็บได้เพียงแค่ 2-3 วันเท่านั้น หากใครที่อาศัยอยู่คนเดียว จะกินขนมปังที่ซื้อมาทั้งหมดภายใน 2-3 วันอาจไม่ทัน ดังนั้น วิธีการเก็บที่สามารถยืดอายุขนมปัง ได้จึงสำคัญนั่นเอง วิธีการแรก หากขนมปังแผ่นนั้นยังไม่ได้เปิดถุงมาก่อน แนะนำให้แช่ในตู้เย็นจะช่วยให้เก็บได้นานขึ้น เพราะขนมปังที่สัมผัสแดดและลมจะส่งผลให้เนื้อมีความร่วน แข็ง และแห้ง วิธีการต่อมาส่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่น หากเราแกะ ขนมปัง แล้วควรหากกล่องพลาสติกมาใส่เรียงไว้ หลังจากนั้นให้เทวิสกี้ลงในแก้วหรือถ้วยใบเล็กประมาณ 1 ช้อนโต๊ะแล้วนำไปไว้ในกล่องเดียวกัน จะช่วยยืดอายุขนมปังออกไปถึง 60 วัน

เนื่องจากแอลกอฮอล์นั้นจะระเหยและฆ่าเชื้อรานั่นเอง แต่หากท่านไม่มีวิสกี้ ก็สามารถนำขนมปังใส่ในถุงซิปล็อกแล้วใช้ส่วนท้ายของไดร์เป่าผมไล่ลมออกจนเป็นสูญากาศแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งจะทำให้ขนมปังเก็บได้นาน 1-2 เดือน

นอกจากนี้หากคุณเผลอลืม เก็บขนมปังแผ่น แล้วปล่อยทิ้งไว้จนเนื้อของมันแห้งร่วนไปหมดแล้วล่ะก็ อย่าเพิ่งทิ้ง เราสามารถนำทิชชูสำหรับประกอบอาหารมาพรมน้ำแล้ววางลงบนขนมปังเพื่อคืนความชุ่มชื้นได้ หลังจากนั้นให้นำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาทีก็จะช่วยให้ขนมปังกลับมานุ่นฟูได้เหมือนเดิม

รักษาขนมปังแผ่นให้นานขึ้น ยืดอายุความอร่อยให้ประหยัดได้มากกว่าเดิม

กี่ครั้งแล้วที่เราต้องเสียเงินที่หามาได้อย่างยากลำบากเพราะ ขนมปังแผ่น ที่ซื้อมาดันเสียก่อน หรือกินไม่ทัน ดังนั้นหากเรา เก็บขนมปังได้อย่างถูกวิธี ก็จะช่วยให้เราสามารถยืดเวลาในการรับประทานออกไปได้มากกว่าเดิม ซึ่งจะช่วยให้เราประหยัดเงินได้มากขึ้น และมีขนมปังที่สดใหม่อยู่เสมอรับประทานตลอดเวลา